info@prosofterp.com
Prosoft Asset Management
081-359-6934
Prosoft WINSpeed Cloud
081-359-6933
Menu
Home
Product
Prosoft WINSpeed Cloud
Prosoft iERP Asset
Feature
Promotion
News & Promotion
E-Newsletter
Promotion
Event
บทความที่น่าสนใจ
Blog
กฎหมาย/ภาษี
การเงินการบัญชี
เกร็ดความรู้ภาษีต่างๆ
ข้อหารือภาษีอากร
กิจการ/อื่นๆ
Services
จองอบรม Online
FAQs
คู่มือการใช้งาน
บริการ Maintenance
วิธีการชำระเงิน
Manual
Prosoft Assets Management
Prosoft WINSpeed Cloud
Prosoft Asset Cloud
Help
System Requirement
Guidelines
About Us
About Us
Personal Data Protection Act
Contact Us
ทดลองใช้งานฟรี
หน้าแรก
Blog
ข้อหารือภาษีอากร
เลขที่หนังสือ กค 0702/424 ขออนุมัติเปลี่ยนแปลงวิธีการเลือกยื่นรายการภาษีและเสียภาษีของสามีและภริยา
เลขที่หนังสือ กค 0702/424 ขออนุมัติเปลี่ยนแปลงวิธีการเลือกยื่นรายการภาษีและเสียภาษีของสามีและภริยา
ย้อนกลับ
หมวดหมู่บทความ
กฎหมาย/ภาษี
การเงินการบัญชี
เกร็ดความรู้ภาษีต่างๆ
ข้อหารือภาษีอากร
กิจการ/อื่นๆ
หน้าแรก
Blog
ข้อหารือภาษีอากร
เลขที่หนังสือ กค 0702/424 ขออนุมัติเปลี่ยนแปลงวิธีการเลือกยื่นรายการภาษีและเสียภาษีของสามีและภริยา
เลขที่หนังสือ กค 0702/424 ขออนุมัติเปลี่ยนแปลงวิธีการเลือกยื่นรายการภาษีและเสียภาษีของสามีและภริยา
ย้อนกลับ
เลขที่หนังสือ
: กค 0702/424
วันที่
: 19 มกราคม 2558
เรื่อง
: ขออนุมัติเปลี่ยนแปลงวิธีการเลือกยื่นรายการภาษีและเสียภาษีของสามีและภริยา
ข้อกฎหมาย
: มาตรา 57 ฉ วรรคสี่ แห่งประมวลรัษฎากร
ข้อหารือ
นาง พ.ได้ขออนุมัติเปลี่ยนแปลงวิธีการเลือกยื่นรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปี 2556 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. นาง พ. ได้ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90) ปีภาษี 2556 ดังนี้
1.1 ครั้งที่ 1 ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2557 ในนามสามีนายม. ระบุสถานภาพการสมรส "สมรสอยู่ร่วมกันตลอดปีภาษี" มีเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40(1) และ 40(8) แห่งประมวลรัษฎากร สถานะการยื่นแบบ รวมคำนวณภาษี ไม่มีภาษีต้องชำระเพิ่มเติม
1.2 ครั้งที่ 2 ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2557 ในนามนาง พ.ระบุสถานภาพการสมรส "สมรสอยู่ร่วมกันตลอดปีภาษี" สถานะการยื่นแบบ แยกยื่นแบบ เนื่องจากเจ้าพนักงานตรวจพบว่า นาง พ.มีเงินได้จากการให้เช่าที่จอดรถ และขายอสังหาริมทรัพย์ที่ยังไม่ได้นำมารวมคำนวณภาษี เมื่อปรับปรุงการคำนวณภาษีใหม่ปรากฏว่า นาง พ.มีภาษีและเงินเพิ่มต้องชำระเพิ่มเติมรวมเป็นเงิน 25,677 บาท
2. นาง พ.จึงขออนุมัติเปลี่ยนแปลงวิธีการเลือกยื่นรายการและเสียภาษีเป็นแยกยื่นรายการและเสียภาษีต่างหากจากกัน
แนววินิจฉัย
ให้นาง พ.และสามีเปลี่ยนแปลงวิธีการเลือกยื่นรายการและเสียภาษีจากการยื่นรายการและเสียภาษีรวมกันเป็นการแยกยื่นรายการและเสียภาษี สำหรับเงินได้พึงประเมินส่วนของตนได้ตามที่ร้องขอ ตามมาตรา 57 ฉ วรรคสี่ แห่งประมวลรัษฎากร
เลขตู้
: 78/39468
ขอบคุณบทความจาก ::
https://www.rd.go.th
533
ผู้เข้าชม
สมัครรับข่าวสาร
Get started for free today.
ทดลองใช้งาน
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
นโยบายคุกกี้
ตั้งค่าคุกกี้
ยอมรับทั้งหมด
×
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น
เปิดใช้งานตลอดเวลา
คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์
คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
คุกกี้ในส่วนการตลาด
คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี
By SoGoodWeb.com