info@prosofterp.com
Prosoft Asset Management
081-359-6934
Prosoft WINSpeed Cloud
081-359-6933
Menu
Home
Product
Prosoft WINSpeed Cloud
Prosoft iERP Asset
Feature
Promotion
News & Promotion
E-Newsletter
Promotion
Event
บทความที่น่าสนใจ
Blog
กฎหมาย/ภาษี
การเงินการบัญชี
เกร็ดความรู้ภาษีต่างๆ
ข้อหารือภาษีอากร
กิจการ/อื่นๆ
Services
จองอบรม Online
FAQs
คู่มือการใช้งาน
บริการ Maintenance
วิธีการชำระเงิน
Manual
Prosoft Assets Management
Prosoft WINSpeed Cloud
Prosoft Asset Cloud
Help
System Requirement
Guidelines
About Us
About Us
Personal Data Protection Act
Contact Us
ทดลองใช้งานฟรี
หน้าแรก
Blog
ข้อหารือภาษีอากร
เลขที่หนังสือ กค 0702/8041 ภาษีเงินได้นิติบุคคล กรณีบริษัทต่างประเทศให้บริการให้คำปรึกษาผ่านพนักงานในประเทศไทย
เลขที่หนังสือ กค 0702/8041 ภาษีเงินได้นิติบุคคล กรณีบริษัทต่างประเทศให้บริการให้คำปรึกษาผ่านพนักงานในประเทศไทย
ย้อนกลับ
หมวดหมู่บทความ
กฎหมาย/ภาษี
การเงินการบัญชี
เกร็ดความรู้ภาษีต่างๆ
ข้อหารือภาษีอากร
กิจการ/อื่นๆ
หน้าแรก
Blog
ข้อหารือภาษีอากร
เลขที่หนังสือ กค 0702/8041 ภาษีเงินได้นิติบุคคล กรณีบริษัทต่างประเทศให้บริการให้คำปรึกษาผ่านพนักงานในประเทศไทย
เลขที่หนังสือ กค 0702/8041 ภาษีเงินได้นิติบุคคล กรณีบริษัทต่างประเทศให้บริการให้คำปรึกษาผ่านพนักงานในประเทศไทย
ย้อนกลับ
เลขที่หนังสือ
: กค 0702/8041
วันที่
: 21 พฤศจิกายน 2551
เรื่อง
: ภาษีเงินได้นิติบุคคล กรณีบริษัทต่างประเทศให้บริการให้คำปรึกษาผ่านพนักงานในประเทศไทย
ข้อกฎหมาย
: มาตรา 76 ทวิ แห่งประมวลรัษฎากร
ข้อหารือ
1. บริษัท P ตั้งขึ้นตามกฎหมายของประเทศสิงคโปร์ ประกอบธุรกิจให้บริการที่ปรึกษาด้านการตรวจสอบภายใน ด้านบริหารความเสี่ยงทางธุรกิจและทางเทคโนโลยีให้แก่ลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคอาเซียน
2. บริษัท P มีความประสงค์จะเข้ามาให้บริการแก่ลูกค้าในประเทศไทย โดยในการให้ บริการกับลูกค้าดังกล่าว บริษัท P จะส่งพนักงานเข้ามาปฏิบัติงานที่สำนักงานของลูกค้าใน ประเทศไทย เป็นระยะเวลาเกินกว่า 6 เดือน และการเข้ามาปฏิบัติงานนั้น เป็นงานตรวจสอบ ภายในและการบริหารความเสี่ยง ซึ่งไม่มีการถ่ายทอดความรู้ทางเทคนิคหรือประสบการณ์ใด ๆ ให้ลูกค้า
บริษัท P จะมีภาระภาษีเงินได้นิติบุคคลจากการเข้ามาให้บริการกับลูกค้าหรือไม่ อย่างไร
แนววินิจฉัย
เนื่องจากเงินได้จากการรับจ้างตรวจสอบภายในและบริหารความเสี่ยงของบริษัท P เข้าลักษณะเป็นกำไรจากธุรกิจ และโดยที่การส่งพนักงานเข้ามาให้บริการกับลูกค้าในประเทศไทย เกินกว่า 6 เดือน ถือได้ว่าบริษัท P เข้ามาให้บริการผ่านสถานธุรกิจประจำซึ่งเป็นสถานประกอบการถาวรตามข้อ 5 วรรคหนึ่ง แห่งอนุสัญญาระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่ง- สาธารณรัฐสิงคโปร์เพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนและป้องกันการเลี่ยงการรัษฎากร ดังนั้น บริษัท P จึงมีหน้าที่ต้องนำเงินได้จากการให้บริการดังกล่าว มารวมคำนวณกำไรสุทธิเพื่อเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลในอัตราร้อยละ 30 ของกำไรสุทธิ ตามมาตรา 76 ทวิ แห่งประมวลรัษฎากร และข้อ 7 วรรคหนึ่ง แห่งอนุสัญญาดังกล่าว
เลขตู้
: 71/36216
ขอบคุณบทความจาก :
:
www.rd.go.th
505
ผู้เข้าชม
สมัครรับข่าวสาร
Get started for free today.
ทดลองใช้งาน
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
นโยบายคุกกี้
ตั้งค่าคุกกี้
ยอมรับทั้งหมด
×
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น
เปิดใช้งานตลอดเวลา
คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์
คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
คุกกี้ในส่วนการตลาด
คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี
By SoGoodWeb.com